Giúp Đỡ - Tìm Kiếm - Thành viên - Lịch
Phiên bản Trọn Vẹn: cách vẽ nền truyện tranh đen trắng no vi tính!
Diễn Đàn Mini > Anime-Manga Thời Báo > Mỹ thuật, kỹ thuật và sáng tác anime, manga
kiyokey
blink.gif đó là vấn đề cần thiết khi you nào mê vẽ mà no vi tính!!
vấn đề đầu tiên là có cái bàn tọa thật khỏe
sức chịu đựng giỏi.....kiên nhẫn cao!! phải nói khắc nghiệt ...một chút
vì bạn phải tô từng nét chấm một( một cái hình có khi mất cả buổi chiều....... wacko.gif )cậu nào có nhu cầu thì vô lê !!!
yoshihiroTogashi511
chép chép.. nói về tô tranh trắng đen mà ko có sử dụng vi tính thì tui đây có.."kinh nghiệm" lắm happy.gif @_@... tô một tranh A4 thì..chỉ mất.."sơ sơ" 5h thôi !!!
( đó là gồm cả tô bo'ng ....= chì nữa ~~!!) cũng có thể..nằm để vẽ nin cung ko cần có cái ..bàn tọa ..thật khỏe đâu ,nhưng "kiên nhẫn thì phải..có '' có thừa" mới được!!!! laugh.gif ha ha..happy.gif nhưng bù lại chúng ta lại " lên tay" rất nhìu !
vaf nhìn hình ve~ cung~ sướng mắt lắm !!!!
kiyokey
đúng vậy !!!
chỉ có vẽ tay chúng ta mới có thể rèn luyện kĩ năng vẽ được
latieuho
vẽ bằng tay,tô màu bằng tay dễ hơn dùng MVT nhiều.Tô một trang truyện tranh khác rất nhìu so với lên bóng một bài vẽ nên làm bằng tay thích hơn.
kiyokey
mình có một số kinh nghiệm như thế này!!![
vẽ bằng ngòi bút!!ta phải có giấy , mực tàu và ngòi bút đặc biệt ..happy.gif
những vật liệu đó ta có thể tìm thấy ở những gian hàng mĩ thuật phẩm
giấy có thể là lấy cát mịn gần như trơn nhẵn ( nếu vẽ bằng mực tàu nguyên chất )hoặc hơi ráp ( loại dùng cho mực tàu "lốm đốm" )
Ngòi bút vẽ mực tàu là ngòi bút thép nhỏ hơn ngòi bút thường và có độ rất cứng cho người có bàn tay mạnh hay mềm dẻo cho người có bàn tay yếu hơn. Ngòi bút cũng chia làm hai nhưng nhỏ hơn ngòi bút thường để có thể kẻ những đường nhuyễn và rõ . Đường kẻ mạnh hay yếu tùy ở độ nghiêng của quản bút , quảm bút càng thẳng thì đứng thì nét vẽ càng mảnh và ngược lại^^!. Đối với những người mới vẽ , ngòi bút có khuynh hướng ngập ngừng thường xuyên , trong trường hợp này bạn nên bẻ nhẹ ngòi bút lên phía trên bằng một cái nhíp , cong như vậy ngòi bút sẽ vẽ dễ dàng hơn !!!( sau một thời gian mực tàu hơi đặc thì bạn nên nhỏ vào 1 vài giọt nứớc cất sẽ trở lại như ban đầu )
Laurustine
uh`... ngồi dùng tay mà chấm từng chấm một thì Tg này tui mới thấy có 2 ng` >.< chăm khủng... Ngồi mà chấm thì chết luôn cho xong... tút nhất đi kím nhà đứa nào có vi tính, nhanh, gọn nhẹ mà vẫn good ^^
kiyokey
Nếu cái gì cũng dùng đến vi tính thì làm sao mà thật đc?
Tùy từng dạng thui bạn a`
nên vẽ chủ yếu bằng tay có như vậy mới tiến bộ được !!
nhìn truyện cậu bé rồng mà xem ! tác giả xử dụng đến vi tính rất ít !!!
phong cảnh thật hùng tráng .... tongue.gif
Laurustine
ah`... ý tôi là hiệu ứng thì vẽ tay mệt lắm... dùng vi tính là tốt nhất.
Chứ còn nhân vật, phong cảnh... chủ yếu là phải dùng tay rồi, trừ khi có một số thứ vẽ tay là rất khó như lâu đài, ngai vàng, vật dụng những thứ cần tỉ mẩn từng chi tiết (<-- trừ chi tiết quần áo như đưởng riềm, nếp áo...) thì dùng máy, cắt hình ở chỗ khác vào là tốt nhất.
Còn như Chú bé rồng, phong cảnh cung điện... hình như đều là dùng tay, nhưng bạn phải biết, họa sĩ nc' ngoài, ai cũng có một đội ngũ kha khá các họa sĩ vẽ phụ làm cùng, mỗi ng` một khâu, nên việc vẽ như thế, dễ dàng và ít tốn thời gian hơn chúng ta. Còn nhnf lại chúng ta xem, hầu hết đều phải làm một mình nên... cái j` dùng máy đc thì dùng máy cho nhanh ^^
meotom
vẽ tay thật chắc rồi chuyển sang dung máy thì mới gọi là số 1. người nào vẽ tay xấu mà cứ thích dùng máy thì vứt đi .
kiyokey
huh.gif tất nhiên là mún trở thành họa sĩ truyện tranh thì bắt buộc phài dùng đến máy vi tính rùi ..^___^...!
nhưng chúng ta cũng phải rèn luyện kĩ năng vẽ đã rùi mới dùng vi tinh được chứ?
wacko.gif
doanminhman
Về việc dùng PS cho TT thì mình xin có ý kiến như sau:
_ Nếu bạn tự thấy mình vẽ chưa tay chưa tốt, vậy thì chỉ nên xài PS cho tô bóng nv và 1 vài hiệu ứng đơn giản.
_ Nếu bạn cảm thấy tự tin vào nét vẽ rồi, thì sử dụng PS nhiều hơn, nhưng có chừng mực. Việc để nền PS có hay không còn tùy thuộc cả nhậncura bạn. tuy nhiên nên ít để nền PS đi, mà thay bằng tay.
_ Nếu nét vẽ của bạn đã xuất sắc, vậy thì có thể dùng ps thoải mái với điều kiện không dùng các hiệu ứng "trơn mượt" và gây lóa mắt. tuyệt đối không đấy nhé! Nếu có trình độ PS - giả - nét - tay thì càng tốt nữa!
kiyokey
trùi
mình mún nói đến vấn đề vẽ truyện tranh mà no có vi tính mà ?
hoasitruyentranh
Việc bẻ nhẹ ngòi bút là sao? có thể giải thích kĩ hơn cho tui biết được ko? Mang tiếng là cũng biết vẽ chút chút, nhưng từ trước tới j tui toàn vẽ bằng chì ko thôi. Chưa bao h dùng thử mực tàu, nên ko hiểu cách sử dụng bút lắm (dù có đọc mấy bài dạy sử dụng rồi). Hơn nữa, có đôi chút thắc mắc, khi mình sử dụng cả bút chì và mực tàu thì liệu nó có 1 bên đậm quá, 1 bên nhạt quá, nét vẽ ko đều, hay là khi dùng cái nọ thì thôi cái kia? Hoặc là có cách kết hợp nào đó... ?
RyRy Ta
^^ um vẽ truyện tranh mà không dùng đến vi tính thì đúng là rất chuyên và rất siêng ^^ nhưng bảo đảm là nó sẽ không đẹp bằng khi sử dụng vi tính ^^ , sử dụng vi tính thì ko có gì là sai ^^ nó chỉ giúp cho các mangaka đỡ phần cực nhọc hơn ^^ , Nhưng riêng Ry thì luôn muốn có một bức tranh vẽ tay thật sự , nhưng đáng tiếc là sẽ không bao giờ có T_T .
Dùng vi tính thì dùng chứ đừng lạm dụng là ok ^^
kiyokey
QUOTE(hoasitruyentranh @ Apr 6 2005, 09:17 AM)
Việc bẻ nhẹ ngòi bút là sao? có thể giải thích kĩ hơn cho tui biết được ko? Mang tiếng là cũng biết vẽ chút chút, nhưng từ trước tới j tui toàn vẽ bằng chì ko thôi. Chưa bao h dùng thử mực tàu, nên ko hiểu cách sử dụng bút lắm (dù có đọc mấy bài dạy sử dụng rồi). Hơn nữa, có đôi chút thắc mắc, khi mình sử dụng cả bút chì và mực tàu thì liệu nó có 1 bên đậm quá, 1 bên nhạt quá, nét vẽ ko đều, hay là khi dùng cái nọ thì thôi cái kia? Hoặc là có cách kết hợp nào đó... ?
*


bạn dùng một cái nhíp bẻ cong ngược ngòi bút lên trên ấy!
bạn nên kết hộp cả mực tàu và chì sẽ tốt hơn nhưng chì chỉ nên dùng tạo độ bóng của nhân vật thôi rolleyes.gif
hoatre
choài ,có vào đây mới bít kiến thức của mìn bé =con tép đậu trên mép con mèo (hic ).nói về vẽ truyện tranh mà không dúng PS thì tui chắc cũng có chung hoàn cảnh với quí vị .tất nhiên là tốc độ phải gọi là cực kì chậm chạp .tui vẽ 1 truyện 15 trang mất .....tin nổi không :5 tháng lận chỉ ăn với vẽ (hu ).tui ước mình có 1 cái MVT +1 con scan +1 chú printer cho em nó đỡ khổ .nhưng mà vẽ tay nhìu mình được nhìu cái lợi lém đó. đầu tiên phải nói đến là trình vẽ lên cao vùnvụt,thứ 2 là dù vẽ có không đẹp lém cũng đỡ bị soi như dùng PS .tuy nhiên về vẽ =tay thì tui chỉ dừng ở chỗ có gì làm nấy thui ,chưa pro đâu .
TUI MUỐN TẬU 1 BỘ BÚT CHUYÊN DỤNG CHO VẼ TRUYỆN TRANH ,CHÚ NÀO BÍT NƠI BÁN HAY CÓ LÒNG HẢO TÂM BÁN LẠI CHO TUI THÌ NHẮN TUI 1 TIẾNG NHE .
THANH SỜ NHÌU !
kiyokey
VẼ BẰNG BÚT BI :ngòi to và ngòi nhỏ ( loại mực đên đậm của Thiên Long là tốt nhất )!
một lời khuyên cho mấy tèo :
luôn luôn có sẵn nhiều bút bi để thay đổi vì sức nóng của bàn tay cuối cùng sẽ làm mực loãng ra sẽ bị lem và bề dày của mặt giấy bị biến đổi
bút bi rất thuận tiện khi vẽ cây cối khi vẽ nên cất tay lên khỏi mặt giấy ...
chiyaki
1 mangaka giỏi chưa chắc đã sử dụng máy vi tính thành thạo và ngươịc lại,1 người sử dịung vi tính giỏi chưa chắc đã là 1 mangaka thực thụ!
tui ủng hộ cả hai chân hai tay việc vẽ manga bằng tay no mvt!
ok? vẽ bằng tay mới có thể khẳng định được thực tài của mình chứa nếu cái gì cũng mvt,mvt thì sao ko bảo mvt làm ...mangaka luôn đi!
hoatre
tất nhiên như doanminhman nói thì việc sử dụng PS để vẽ truyện tranh cần rất nhìu tâm huyết chứ không phải dùng PS mà đỡ mệt hơn vẽ tay >.<tui cũng từng thử nhưng thấy nó khoai lắm ,không đơn giản chỉ là ngồi vào máy và gõ gõ vài cái đâu .
nếu như 1 trang truyện bình thường người chăm chỉ vẽ mất 2 tiếng tức là cả vẽ chì và đi nét =bút mực (tui thì chịu )còn xài PS thì bạn phải cân nhắc xem nên đặt nét này nét nọ ở đâu .và sử dụng ntn ?hơn nữa việc chỉnh đi chỉnh lại rất phức tạp và trong khi đó có nhìu thứ phát sinh .
dĩ nhiên là vẽ TT no PS thì truyện không lung linh = có PS nhưng mà cái lợi sau này thì nhìu (tay nghề lên ).nhưng theo tui bít thì mangaka nhật bi giờ cóm ấy ai vẽ truyện mà không đưa lên MVT xử lí đâu ,nếu không thì làm gì có những cái cảnh mê li và đường nét hoàn hảo thế ?
vì vậy với bất cứ cách thức nào thì tui vẫn thích đọc những bộ truyện đẹp và có tính chuyên nghiệp .còn những ai không có MVT thì đừng lo truyện của mình không đựơc độc giả đón nhận và đánh giá !
thui tui hươu vượn nhìu wé (hi )
kiyokey
^___________^.....
toan
đừng trách em noob nha

cho em hỏi PS có phải là máy tính không vậy?
mà MVT là cái gì?
huh.gif
Đây là phiên bản "lo-fi" của diễn đàn chúng tôi. Để xem phiên bản trọng vẹn với nhiều thông tin, và hình ảnh hơn, làm ơn bấm vào đây.
Invision Power Board © 2001-2016 Invision Power Services, Inc.